วันจันทร์ที่ 19 กันยายน พ.ศ. 2554

การแกะสลักผักและผลไม้

ความเป็นมาของการแกะสลัก
     การแกะสลักผักและผลไม้เริ่มปรากฎในวังมาก่อนตั้งแต่สมัยกรุงรัตนโกสินทร์ ปรากฎร่องรอยตามพระราชนิพนธ์ของพระบาทสมเด็จพระพุทธเลิศหล้านภาลัย  เช่น  กาพย์เห่ชมเครื่องคาวหวาน  กาพย์เห่ชมผลไม้   บทละครเรื่องสังข์ทอง  เป็นต้น
    
การแกะสลักผักและผลไม้  บางทีเรียกว่า การทำเครื่องสด  เป็นงานที่ต้องอาศัยความประณีต อดทน และละเอียดอ่อนในการทำ เป็นศิลปวัฒนธรรมที่มีมาแต่สมัยโบราณ  จัดเป็นศิลปะประจำชาติซึ่งควรค่าแก่การส่งเสริมและอนุรักษ์ไว้เป็นสมบัติของชาติ เพื่อให้คนรุ่นหลังได้ศึกษาหาความรู้และมีความภาคภูมิใจในภูมิปัญญาของบรรพบุรุษ  ตลอดจนสามารถสร้างสรรค์งานแขนงนี้สืบไป

วิธีการแกะสลัก

อันดับแรกเรามาลองแกะแตงโมดู ลูกนี้ซื้อมา 15 บาทค่ะ ต้องเลือกสดๆหน่อย
เริ่มต้นจากการปอกเปลือกสีเขียวแข็งออกก่อน 2 ใน3 ของลูกนะดูภาพประกอบ แล้วเกลาให้เรียบ จากนั้นเริ่มทำตามวิดิโอเลย



วิธีการแกะแตงโม




















อุปกรณ์การแกะสลัก

1. มีดบางใช้ปอก เกลา ปาดผลไม้เพื่อเตรียมแกะสลัก
2.
มีดแกะสลักหรือมีดคว้านปลายแหลมเรียวเล็ก คมบาง ใช้สำหรับคว้านแกะสลักเซาะ
ให้เป็นร่อง

3.หินลับมีดหรือกระดาษทรายละเอียดใช้สำหรับลับมีดเพื่องานแกะสลัก
4.ผ้าเช็ดมือ และผ้ากันเปื้อน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น