วันอังคารที่ 20 กันยายน พ.ศ. 2554

พะแนงเนื้อ


พะแนงเนื้อ

เครื่องปรุงเนื้อวัว ไก่ หมู ใช้ได้ทั้งนั้น มะพร้าว ถั่วลิสงป่น พริกแห้ง
ข่า ตะไคร้ หอม กระเทียม รากผักชี ลูกผักชี ยี่หร่า
กะปิ ผิวมะกรูด พริกไทย เกลือ น้ำตาล น้ำปลา
หอมดอง ใบโหระพา พริกหยวก
วิธีทำ
                หั่นเนื้อสัตว์ที่จะทำเอาไว้ คั้นหางกะทิเอาไปเคี่ยวกับเนื้อสัตว์ให้เปื่อย
โขลกน้ำพริกเสร็จ เอาไปผัดกับกะทิให้น้ำพริกสุกหอม แล้วเอาเนื้อสัตว์ลงผัดให้เข้ากันดี
โรยถั่วลิสงป่นลงไปด้วย ปรุงรสเค็มหวานตามชอบใจ ถ้าน้ำยังมาก ต้องเคี่ยวให้งวด
พอพริกขิงจับเนื้อสัตว์มีน้ำขลุกขลิก ตักใส่จาน เอาหอมดองเรียงลงไปรอบขอบจาน
วางใบโหระพาเป็นช่อ พริกหยวกล้างน้ำเอาเม็ดออกให้หมด หั่นเป็นชิ้นขนาดคำ
วางลงไปด้วยเครื่องประกอบการกิน ทั้ง 3 อย่างนี้ เคี้ยวรวมไปพร้อมกับพะแนง จึงจะอร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น